Thiết kế chung cư

Nước vo gạo và những công dụng

Sử dụng nước vo gạo trong việc làm đẹp da không còn xa lạ gì với đa số chị em vì nó chứa nhiều vitamin B, giúp da trắng, láng mịn. Ngoài công dụng đó ở nước vo gạo còn có công năng tuyệt với trong nhà bếp như: làm sạch chén bát, khử mùi thức ăn,...

Chỉ cần dùng nước gạo rửa mặt vào sớm và tối mỗi ngày là đủ để có được làn da mềm mại, mịn láng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả như mong đợi thì thể dùng nước gạo vo từ gạo. Dưới đây là một số cách làm nước vo gạo cho từng mục đích.

1. Làm nước rửa mặt từ nước gạo
Nguyên liệu: Gạo trắng, nước tự nhiên

Cách làm:
Bước 1: Cho gạo trắng vào máy xay, rót một ít nước lạnh vào.
Bước 2: Sau khi xay xong, đổ nước gạo xay lần đầu đi, sau đó lại rót tiếp nước lạnh vào, xay xong giữ lại nước gạo xay lần hai đó.
Bước 3: Sau một đêm để nước gạo lắng lại, gạn lấy nước gạo có màu trắng sữa và để vào chậu rửa mặt.
Bước 4: Pha nước gạo với nước ấm theo tỉ lệ: 1: 1,5 rồi dùng rửa mặt.
Chú ý: Nước gạo rửa mặt nên cất ở ngăn lạnh nhưng không được để quá 2 ngày vì sẽ lên mốc biến chất.


2. Làm mặt nạ từ nước gạo
Ngoài rửa mặt làm cho đẹp da ra, dùng các chất lắng đọng trong nước gạo đắp lên mặt hiệu quả cũng rất tốt.

Cách làm:
Bước 1: Dùng nước lạnh rửa qua gạo, sau đó dùng một lượng nước rất ít vo gạo thật mạnh, nước gạo đó để qua một đêm.
Bước 2: Chắt nước gạo trong ra (nước này dùng để rửa mặt sau khi đã đắp mặt nạ), giữ lại chất lắng đọng ở dưới đáy.
Bước 3: Trước khi tắm, dùng chất lắng đọng đó đắp lên mặt, thân thể và mát xa khoảng 15 phút. Khi lớp bột gạo khô đi thì lại tiếp, cứ thế cho đến lúc hết nước gạo.
Bước 4: Sau khi dùng hết nước gạo, chờ cho lớp bột khô tự nhiên rồi gột sạch bằng nước vo gạo trong lúc nãy.
Bước 5: Sau đó dùng nước lạnh rửa lại một lần nữa.

Chú ý:
1. Mặt nạ bằng nước gạo 1 tuần dùng 1 lần là được.
2. Khi chất lắng đọng khô đi, có thể dùng tay nhẹ nhàng phủi bột gạo đi, tuyệt đối không dùng sức để gỡ lớp bột gạo ra. Có thể thêm một chút bột mỳ vào chất lắng đọng để tăng thêm độ kết dính.

Dùng làm nước rửa chén:
Thông thường, với một ít chén đĩa không quá nhiều dầu mỡ thì việc sử dụng nước rửa chén đôi khi hơi phí phạm, còn rửa qua nước thường thì không sạch. Nếu có sẵn nước vo gạo, bạn hãy dùng nó như một loại nước rửa đặc biệt. Lúc này, sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho chén đĩa sạch nhanh chóng hơn. Rửa xong, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong.



Ảnh:Internet


Làm bóng xoong nồi:
Bạn lo lắng những chiếc nồi bằng nhôm, gang, inox để lâu ngày không dùng đến sẽ rất mau xỉn màu. Để nồi nhìn bóng loáng trở lại, bạn đổ nước vo gạo vào ngập, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

Khử mặn cho cá khô: Để trữ được lâu, một số loại khô thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, nên rửa sơ khô qua nước vo gạo (thay vì nước sạch thông thường), vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn.

 


Ảnh:Internet

Khử độc cho rau củ:

Rau củ rửa bằng nước sạch cũng không đảm bảo là loại bỏ được những vi chất độc hại còn bám trên bề mặt. Do đó, để hạn chế ngộ độc, bạn nên ngâm rau củ vào nước vo gạo có pha ít muối sau khi rửa sạch nước đầu tiên từ một đến hai giờ, sau đó vớt ra, rửa lại lần nữa.



Ảnh:Internet


Khử mùi tanh:

Nếu trong quá trình chế biến thức ăn, tay bạn bị vấy bởi mùi tanh thịt cá thì tốt nhất nên rửa tay qua nước vo gạo, vừa giúp tay sạch, vừa làm da tay mềm mịn hơn so với việc rửa bằng xà phòng.

Nước vo gạo và những công dụng Thứ Năm, 30082012, 08:38 GMT+7 Sử dụng nước vo gạo trong việc làm đẹp da không còn xa lạ gì với đa số chị em vì nó chứa nhiều vitamin B, giúp da trắng, láng mịn. Ngoài công dụng đó ở nước
(1 bình chọn, 10/10 điểm)
Like TiepThiGiaDinh trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

  • Mobilegame.vn