Thiết kế chung cư.

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân

Cũng như mâm cỗ giao thừa, mâm cỗ đầu năm của 3 miền Bắc – Trung – Nam cũng có sự khác biệt. Mâm cỗ của người miền Bắc khá phong phú về số lượng nhưng đòi hỏi sự khắt khe và tinh tế trong cách chế biến cũng như sự bài trí món ăn.

Thông thường, ngày Tết của người Bắc nếu theo đúng chuẩn thì mâm cỗ bao gồm bốn đĩa và bốn bát không kể những đĩa xôi và các bát nước chấm. Bốn đĩa gồm hai đĩa thịt có thể là gà và heo, một đĩa nem, một đĩa giò lụa. Có thể thêm một đĩa giò mỡ (giò thủ hoặc thịt đông). Bốn bát gồm bát ninh, bát măng hầm giò heo, bát miến, bát mọc. Đây là những yêu cầu căn bản của mâm cỗ. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng lược bớt trong mâm cỗ Tết một số bát. Chỉ có bát canh măng khô hầm móng giò (hoặc hầm xương), hoặc canh su hào hay khoai tây mà thôi. Bên cạnh đó món nem cũng không hoàn toàn bắt buộc.

Ngoài ra, trong mâm cỗ thường có thêm một món xào như rau cần xào miến, miến xào thập cẩm hoặc su hào xào lòng mề… Đây là những món ăn không bắt buộc và nó chỉ tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình.

Đĩa bánh chưng vuông cũng không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Một số nơi còn làm cả bánh chưng dài (hay còn gọi là bánh tày, là kiểu bánh tét của người miền Nam).

Thịt đông cũng mà món ăn khá tinh tế và đặc sắc trong ngày Tết của người miền Bắc. Món thịt đông được nấu cùng với thịt gà, thịt chân giò cùng các gia vị khác. Dù trong đĩa thịt đông có nhiều loại thịt như vậy nhưng với cách chế biến khéo léo, món ăn mềm, ngọt mà không hề ngấy chút nào.

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 1

Thịt đông cũng là món ăn khá tinh tế và đặc sắc trong ngày Tết của người miền Bắc

Mâm cỗ Tết của ngoài Bắc còn các món dưa muối chống ngán như dưa hành, dưa cải, dưa góp. Vị chua chua, giòn giòn, ngòn ngọt của dưa muối vô cùng thú vị khiến mâm cỗ Tết bớt đi phần ngấy rất nhiều.

Chịu ảnh hưởng của khí hậu khắc nghiệt, các sản vật miền Trung không phong phú bằng hai miền Bắc, Nam. Vì vậy, mâm cỗ Tết vùng đất này thường có nhiều vị cay và mặn để kháng mùi và dự trữ lâu hơn. Mâm cỗ miền Trung gồm có một cái bánh chưng, một đòn bánh tét, một đĩa dưa món, củ kiệu hay tai heo dầm giấm hoặc bò dầm mặn, thịt heo ngâm nước mắm, một đĩa giò lụa, một đĩa thịt đông hoặc một đĩa tôm thịt rim, một đĩa gà bóp rau răm, một đĩa nem, một đĩa chả, một đĩa thịt heo luộc thái phay, giá chua, một bát ninh măng khô, một bát miến, một khúc cá chiên hay đĩa ram. Và thường không thiếu món canh giò heo hầm, gà tiềm…

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 2

Canh măng hầm móng giò cũng không thiếu trong mâm cỗ của người miền Trung

Có lẽ, mâm cỗ miền Nam là phong phú hơn cả với món nguội có nem, bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen… Riêng gỏi gà luộc xé phay trộn củ hành, kiệu là món thường có trên mâm cỗ. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được cánh mày râu ưa chuộng khi nhậu ngày Tết. Món chính để ăn cơm như bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi.

Tuy nhiên, hai món thịt kho hột vịt nước dừa và canh khổ qua dồn thịt là không thể thiếu trong hầu hết ở mâm cỗ ngày Tết ở các gia đình miền Nam. Theo quan niệm của họ, "khổ qua" là món ăn để mong ước sự cơ cực qua đi cho năm mới tốt đẹp hơn. Xong, đây cũng là món ăn rất mát, có thể giúp bạn giải ngán trong những Tết ăn nhiều chất đạm như thế này.

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 3

Thịt kho hột vịt nước dừa không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của hầu hết các gia đình ở miền Nam (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, những món ngày Tết của 3 miền vô cùng phong phú về số lượng và hấp dẫn về khẩu vị. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình, ngoài những món chính thống và không thể thiếu, người ta có thể thêm món này, bớt món khác sao cho hợp lý.

Một năm cũ đã qua, hãy khép lại những nỗi buồn và sự không may mắn trong quá khứ, cùng người thân và gia đình chào đón năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc, cùng nhau sum họp bên mâm cỗ đầu năm nhé.

(Tổng hợp)

Món ngon tại Bếp Eva:

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 4

Dưa góp đón Tết

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 5

Thịt đông thơm ngon cho Tết

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 6

3 món giò ngon cho Tết

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 7

Nem chua

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 8

3 món lẩu ngon ngày Tết

Sum vầy bên mâm cỗ đầu xuân - 9

Khéo tay tỉa hoa quả ngày Tết

Mâm cỗ Tết - 3 miền có sự khác nhau nhưng đều khá phong phú và hấp dẫn.
(1 bình chọn, 10/10 điểm)

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

  • Mobilegame.vn